Sự khác nhau giữa túi giấy và túi nilon

Túi giấy và túi nilon đều là dạng túi đựng nhưng có rất nhiều sự khác nhau.

Về chất liệu

Túi nilon ( túi nhựa) là một loại túi đựng được làm bằng nilon PVC và các chất dẻo khác. Chúng thường được sử dụng để chứa và vận chuyển hàng hóa như thực phẩm, sản phẩm tiêu dùng, bột, nước đá, tạp chí, hóa chất và chất thải. Nó là một hình thức phổ biến của bao bì.

Hầu hết các loại túi nilon thường được niêm phong bằng máy ép nhiệt tại các đường nối. Một số khác được làm bằng cách khâu chúng lại với nhau.

Túi giấy là loại túi được làm từ các vật liệu bằng giấy, thường là giấy kraft. Ngoài ra, chúng còn được làm từ giấy Couche, Duplex, Briston, Ford… Túi giấy được sử dụng trong các hoạt động buôn bán, trao đổi. Chúng thường dùng để tặng quà hoặc đựng mỹ phẩm để tạo sự trang trọng.

Các đường nối của túi giấy thường được gắn với nhau bằng keo dán. Dây túi được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Một số loại được làm từ dây nilon, dây ruy băng. Tùy theo màu sắc, chất liệu, định lượng túi mà sử dụng các loại dây khác nhau. Dây túi kraft được làm từ 100% nguyên liệu giấy kraft dễ dàng phân hủy trong môi trường nhưng rất bền chắc. Chúng xoắn thành sợi chịu lực và độ bền cao, chịu lực kéo tốt, không co giãn. Dây được dán vào hai bản giấy độ rộng 4 – 5cm, chiều dài 17–20cm tạo thành quai túi giấy đứng.

Quai túi Kraft

Về in ấn thương hiệu

Cả túi giấytúi nilon đều có thể in thương hiệu lên túi. In ấn thương hiệu giúp định vị thương hiệu mà marketing hiệu quả.

Về độ phân hủy và khả năng tái sử dụng

Độ phân hủy của túi nilon kém hơn túi giấy nhiều lần. Khi ở môi trường tự nhiên một túi nilon phải mất 200 đến 500 năm mới phân hủy. Đặc biệt, 1 số loại túi nilon có thể mất tới 1000 năm để phân hủy. Chúng không có khả năng phân hủy sinh học mà trong quá trình phân hủy, nó được chia thành các phần độc hại nhỏ hơn. Vì thế nhiều cửa hàng và công ty bắt đầu sử dụng các loại túi phân hủy sinh học khác nhau để tuân thủ các lợi ích môi trường.Túi nilon có thể tái sử dụng nhiều lần

Túi giấy dễ phân hủy trong môi trường tự nhiên. Thời gian phân hủy chỉ mất vài ngày hoặc vài tháng tùy loại. Chúng có thể tái chế và tái sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, nếu sử dụng túi giấy không đúng cách cũng sẽ làm cho môi trường bị ô nhiễm do bột giấy để là túi giấy là từ vỏ gỗ.

Tình trạng sử dụng và độ thân thiện với môi trường

Theo thống kê, mỗi người dân Việt Nam sử dụng 5-7 cái túi nilon một ngày. Với lượng sử dụng như thế thì mỗi ngày, lượng rác thải nhựa thải ra ngoài môi trường là rất lớn. Điều đó sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề và trở thành một vấn nạn bức xúc với xã hội. Túi nilon lẫn vào trong đất làm giảm quá trình trao đổi chất của cây làm cây chậm phát triển. Rác thải nilon thải ra sông hồ, đổ ra biển gây ô nhiễm nguồn nước Trong khi đó, túi giấy do sử dụng được nhiều lần nên lượng rác thải sẽ ít hơn, thân thiện với môi trường hơn.

Trên đây là 2 loại túi mà bạn thường sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng cao nên mọi người đã có xu hướng sử dụng túi giấy. Vậy còn bạn thì sao, bạn lựa chọn như thế nào? Vì sao mọi người lại sử dụng túi giấy thay cho túi nilon?

Ô nhiễm môi trường do túi nilon
Sử dụng túi giấy thay túi nilon góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe của chính chúng ta
Sử dụng túi giấy thay túi nilon góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe của chính chúng ta

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *